Các bệnh dương vật gặp phải vì thuốc lá

 
Các bệnh dương vật gặp phải vì thuốc lá

Khói thuốc dẫn đến rối loạn cương dương và vô sinh 

Gây rối loạn cương

Có nhiều tác nhân liên quan đến tình trạng rối loạn cương như béo phì, tăng huyết áp, uống nhiều bia rượu, khói thuốc lá… Theo bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng (Phó khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM), thuốc lá ảnh hưởng đến tình trạng rối loạn cương là vì khói thuốc gây ra tình trạng xơ vữa mạch máu và hẹp lòng động mạch ở nhiều nơi trong cơ thể, trong đó có mạch máu ở dương vật.

Theo ghi nhận chuyên môn, ở người hút quá 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ có nguy cơ hẹp mạch máu gấp 3 lần so với người không hút thuốc lá, không. Một khi những mạch máu bị chít hẹp thì lưu lượng máu đến để đổ đầy vào các xoang mạch máu giúp dương vật cương cứng sẽ bị ảnh hưởng. Và không chỉ người trực tiếp hút thuốc mới bị rối loạn cương, mà có từ 68-86% số người hít phải khói thuốc lá thụ động (ở cạnh người đang hút thuốc) cũng sẽ bị rối loạn cương.

Khói thuốc còn tác hại lên thần kinh ngoại biên, từ đó ảnh hưởng đến “quá trình cương” của dương vật, vì khi dương vật cương thì có một loạt các phản xạ thần kinh xảy ra, khi có sự kích thích, não sẽ phát ra tín hiệu truyền đến tủy sống, và tín hiệu thần kinh sẽ truyền đến dương vật, “chỉ đạo” các xoang mạch máu giãn ra để máu đổ về giúp dương vật cương lên.

Rối loạn cương dương và các bệnh liên quan đến thuốc lá

Rối loạn cương dương và các bệnh liên quan đến thuốc lá

Gây vô sinh

Thuốc lá gây ra các bệnh cho dương vật nguy hiểm nhưng liệu bỏ thuốc lá có dễ khi đã nghiện nặng. Các nhà chuyên môn ghi nhận, khi phân tích tinh dịch đồ của hai nhóm người hút và không hút thuốc lá, cho thấy có mối liên quan mật thiết với khói thuốc. Cụ thể, ở nhóm người hút thuốc có sự phân mảnh gien và nhân tế bào bất thường là 32%, còn nhóm không hút thuốc chỉ 25%. Trong khi sự phân mảnh gien và nhân tế bào bất thường cao thì tình trạng vô sinh sẽ càng cao. Ngoài ra, khả năng di chuyển của tinh trùng cũng như mật độ tinh trùng của nhóm người hút thuốc lá đều giảm so với nhóm người không hút thuốc. Từ đó, các nhà chuyên môn cho rằng, khói thuốc lá là một trong số những tác nhân gây ra tình trạng vô sinh và các bệnh sinh lý nguy hiêm khác không lường trước được.

Không ít người mới chỉ biết thuốc lá (TL) là tác nhân gây ung thư, các bệnh liên quan tới hô hấp, tim mạch, ảnh hưởng tới thai nhi… Trong thực tế, TL còn gây hại tới khả năng sinh sản, rối loạn tình dục ở nam giới.

Theo tài liệu của Chương trình phòng, chống tác hại TL quốc gia, hút thuốc sẽ làm giảm sản xuất tinh trùng, làm dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng.

Nguy hiểm hơn, TL làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến dương vật, một số trường hợp gây liệt dương. Tuy nhiên, TL ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản ở nam giới như thế nào thì vẫn là câu hỏi của nhiều người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chuyển hoá chính của khói thuốc, tức là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hoá trong cơ thể, được tìm thấy trong tinh dịch. Thậm chí, một số chất còn tập trung tại đây.

Các thành phần của TL tìm thấy trong tinh dịch có những chất có thể kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase. Enzym này cần thiết cho tinh trùng có thể hoạt động được. Ở những nam giới hút thuốc – nồng độ testosterone thấp hơn những người không hút thuốc. Hormone này cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng.

Hút thuốc còn làm giảm số lượng tinh trùng. Lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng thuốc hút, với người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ. Ngoài ra, hút thuốc gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.

Không những thế, những người hút thuốc còn có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà vẫn thường gọi là liệt dương do mạch máu.

Thống kê cho thấy 82-97% số nam giới có liệt dương và không làm to dương vật được do mạch máu có hút thuốc. Những nam giới hút thuốc lâu, nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, ở những người nghiện thuốc nặng, nguy cơ này còn cao hơn nữa.

Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch, tức là làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại. Chỉ cần hút 2 điếu thuốc, có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp.

Một điểm nữa cũng cần lưu ý là hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới, mà còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến, nhưng người ta thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên.

Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian hút thuốc lá càng lâu, số lượng hút càng nhiều (hơn 20 điếu mỗi ngày) thì thời gian vô sinh càng kéo dài. Ấy vậy mà lượng thanh niên trong nước hút thuốc lá khá cao (khoảng 60-70%), đây sẽ là tác nhân đưa đến trục trặc sức khỏe nam giới ngày càng nhiều.

Phương pháp tăng cường sinh lý,  hỗ trợ liệt dương tốt nhất hiện nay: http://thuocvigrx.com/

>>Xem thêm : Bệnh liệt dương và cách điều trị không cần thuốc

 

You May Also Like