Tìm hiểu về bệnh cong vẹo dương vật Peyronie

 
Tìm hiểu về bệnh cong vẹo dương vật Peyronie

Tìm hiểu về bệnh cong vẹo dương vật Peyronie

benh cong duong vatCác triệu chứng chính của bệnh Peyronie là một đường cong bất thường trên dương vật. Mặc dù nhiều người đàn ông có một đường cong tự nhiên nhẹ trên dương vật, nhưng với bệnh cong vẹo dương vật Peyronie là độ cong nổi bật khi cương cứng và đi kèm đau. Sau đây là tổng quan về điều kiện, yếu tố nguy cơ và phương pháp điều trị có thể.

Bệnh cong vẹo dương vật Peyronie là gì?

Có lẽ bạn đã từng nghe nói về bệnh cong vẹo dương vật, vậy bệnh cong vẹo dương vật Peyronie thực sự là bệnh gì?

Theo Viện Y tế Quốc gia, bệnh cong vẹo dương vật Peyronie được đặc trưng bởi sự hình thành các mảng bám trong dương vật. Mảng bám này thực sự là một tấm phẳng của mô sẹo và thường phát triển trên đầu hoặc cuối dương vật, bên trong lớp màng bao albuginea. Các màng bao albuginea bao quanh các mô cương dương, và các mảng bám bắt đầu khi viêm cục bộ, mô sẹo xơ bắt đầu hình thành và cứng lại. Điều này có thể xảy ra dần dần theo thời gian, hoặc nó có thể xảy ra trong đêm.

bệnh cong dương vật

Các triệu chứng của bệnh cong vẹo dương vật Peyronie

Một hình dạng đồng hồ cát khi một dương vật bị mắc bệnh cong vẹo Peyronie.

Như đã đề cập, nhiều người đàn ông có một đường cong nhẹ tự nhiên dương vật điều này hoàn toàn không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, có khoảng 3 – 9% của những người bị bệnh cong vẹo dương vật Peyronie, tiếp nhận các triệu chứng được ghi nhận như sau:

– Sự hiện diện của mô sẹo – Các mảng bám hoặc mô sẹo, xảy ra với bệnh Peyronie, thường có thể cảm thấy bên dưới da, như một phần mô cứng hoặc một loạt các khối u phẳng.

– Một độ cong đáng kể của dương vật – cong này có thể lên, xuống, sang trái hoặc bên phải. Độ cong này thường bắt đầu khi cương cứng có thể cảm nhận được. Trong một số trường hợp, khi dương vật cương thẳng đứng, nó có thể hình dạng như một chiếc “đồng hồ cát”, với đoạn giữa một thu hẹp và nhỏ hơn gốc và đầu.

Cương cứng khó khăn – Đối với nhiều người đàn ông mắc bệnh Peyronie, rối loạn chức năng cương cứng xảy ra, với những thách thức hoặc khả năng duy trì sự cương cứng.

Dương vật bị rút ngắn – Dương vật có thể thực sự trở nên ngắn hơn do bệnh Peyronie.

– Đau – đau thay đổi theo bệnh Peyronie. Một số đàn ông thấy rằng họ chỉ bị đau khi họ thẳng đứng, hay chỉ khi họ đạt cực khoái. Những người khác kinh nghiệm đau bất cứ lúc nào dương vật là cảm động.

cong duong vat

Các yếu tố nguy cơ của bệnh cong vẹo dương vật Peyronie

Điều kiện không phổ biến và thường ảnh hưởng đến nam giới 40 tuổi trở lên. Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh cong vẹo dương vật Peyronie là không rõ, nhưng có một vài yếu tố nguy cơ:

– Dương vật gãy xương – Chấn thương trong khi giao hợp đôi khi có thể dẫn đến bệnh cong vẹo Peyronie.

– Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt hoặc xạ trị – NIH đã phát hiện ra rằng những người đàn ông đã trải qua điều trị ung thư tuyến tiền liệt chiếm một tỷ lệ cao mắc bệnh cong vẹo Peyronie.

– Sự co cứng Duputren – Đây giống như một sợi dây nổi trên lòng một hoặc cả hai  tay ở nam giới. Khá phổ biến ở đàn ông da trắng trên 50 tuổi, tỷ lệ nhỏ những người đàn ông mắc chứng có cứng này cũng phát triển bệnh Peyronie.

– Di truyền – Một số loại tế bào miễn dịch được tìm thấy ở những người bị bệnh Peyronie có thể có khuynh hướng di truyền căn bệnh này.

Lựa chọn điều trị bệnh Peyronie

Đã có nhiều phương pháp điều trị cho bệnh Peyronie.

– Có thể tiêm corticosteroid vào các mô sẹo xơ,

– Đôi khi sử dụng toa thuốc Potaba theo quy định,

– Có thể tiêm verapamil vào các mô sẹo xơ,

– Collagenase là một loại enzyme mà hiện đang được nghiên cứu để điều trị bệnh Peyronie,

– Xiaflex, một loại thuốc đã được phê duyệt để sử dụng cho co cứng Duputren trong thử nghiệm lâm sàng,

– Liệu pháp bức xạ và sóng xung kích tán sỏi là phương pháp điều trị ít xâm lấn.

Rất tiếc, nhiều phương pháp điều trị không thành công. Kết quả, với những người đàn ông không thể quan hệ tình dục do bệnh Peyronie, phẫu thuật thường được xem là điều cần thiết. Yếu tố nguy cơ của phẫu thuật có thể gây bất lực, tuy nhiên cấy ghép dương vật đôi khi được lựa chọn.

Dùng máy kéo dài Extender điều trị cho bệnh Peyronie

Bộ mở rộng có thể giúp phá vỡ mảng bám và độ cong do bệnh Peyronie.

Động lực kéo đã được sử dụng bởi nhiều người đàn ông để giúp điều trị độ cong dương vật và điều trị bệnh Peyronie. Lắp bộ mở rộng rồi nhẹ nhàng kéo thẳng dương vật. Lực kéo này có thể giúp phá vỡ các mảng bám đã hình thành trong dương vật và cuối cùng hòa tan khối sẹo xơ. Mặc dù điều này không phải là một giải pháp nhanh chóng, nhưng cũng là một giải pháp nên thử trước khi lựa chọn phẫu thuật.

 

You May Also Like