Ung thư dương vật và cách điều trị

 
Ung thư dương vật và cách điều trị

Ung thư dương vật

95% các trường hợp ung thư dương vật là ung thư biểu mô tế bào vẩy (SCC) nguyên phát. Các tuýp mô học khác bao gồm sác-côm mô mềm nguyên phát, u niệu đạo, ung thư biểu mô tế bào vẩy, u lymphô, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư dương vật di căn thứ phát là các dạng ung thư dương vật hiếm gặp.

Ung thư dương vật là một bệnh hay gặp bên cạnh bệnh xìu và không thể làm to dương vật, chiếm 6-8% tổng số các loại bệnh ung thư. Bệnh hay gặp ở các nước đang phát triển vùng châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin, xuất hiện chủ yếu ở những người cao tuổi (40-70 tuổi). Bệnh này rất dễ phát hiện và chẩn đoán, việc điều trị không quá khó khăn. Tuy nhiên, do ngần ngại nên nhiều người đến bệnh viện muộn, ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị.
Khối u thường khởi phát từ quy đầu hay rãnh quy đầu, sau đó lan ra cả dương vật. Khi khối u còn ở dương vật, chưa di căn hạch, tỷ lệ sống thêm 5 năm sau phẫu thuật là 70-90%, khi đã di căn hạch thì tỷ lệ này chỉ còn 30%.

Ung thư dương vật và cách điều trị

Những yếu tố thuận lợi dẫn tới ung thư là:

– Hẹp bao quy đầu: Đây là nguyên nhân hay gặp nhất. Những người này hay bị ung thư dương vật do không vệ sinh được quy đầu thường xuyên.

– Bệnh sùi mào gà đường sinh dục do nhiễm virus Human Papilloma (HPV): 15% trong số những người mắc bệnh này có các khối u phát triển theo hướng loạn sản tế bào, phá vỡ màng đáy, trở thành tiền ung thư. Điều này hay xảy ra khi nhiễm HPV típ 16,18.

– Viêm dương vật (đặc biệt là vùng quy đầu và rãnh quy đầu).

– Các khối u lành tính khác của dương vật (như u mạch máu).

– Các bệnh lây qua đường tình dục khác (như giang mai).

Để phát hiện bệnh sớm và điều trị có kết quả, nên tự quan sát dương vật của mình (đặc biệt là vùng quy đầu) hằng ngày. Khi thấy có vết trợt loét, thay đổi màu sắc hay các mụn nhỏ ở vùng này thì hãy đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để khám.

Cần giữ vệ sinh tốt cho cơ quan sinh dục, cắt bao quy đầu (nếu hẹp). Ngoài ra, cần áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn, nhất là với các đối tượng có nguy cơ mang mầm bệnh HPV cao. Cần điều trị triệt để các vết loét trợt và các khối u lành tính khác ở dương vật.

Cách điều trị ung thư dương vật:

Phẫu thuật là phương pháp cơ bản để điều trị ung thư dương vật. Đối với những tổn thương dương vật được coi là tiền ung thư như viêm quy đầu khô tắc, bạch sản, sừng hóa da đầu, viêm quy đầu giả u biểu mô dày sừng và ung thư biểu mô nông tại chỗ gồm các thể bệnh Bowen, hồng sản Querat và sẩn dạng Bowen thì sử dụng phẫu thuật laser là tốt nhất.

Ung thư dương vật,triệu chứng,nguyên nhân và cách điều trị

Phẫu thuật là phương pháp cơ bản để điều trị ung thư dương vật
Khi ung thư có kích thước lớn, tuỳ vào độ rộng của thâm nhiễm và mức độ phá hủy của ung thư đối với tổ chức bình thường mà cắt cụt một phần dương vật thì có thể phối hợp với cắm kim phóng xạ điều trị tại chỗ bằng Iridium192.
Khi tổn thương đã lan rộng, ngoài việc cắt cụt dương vật kèm theo vét hạch bẹn chậu hai bên triệt để, nếu cần thiết thì bệnh nhân được chiếu tia xạ sau mổ vào vùng bẹn chậu.
Hóa chất có vai trò điều trị tạm thời khi bệnh ở giai đoạn muộn.

5.Khám định kỳ theo dõi gồm những gì?

Bệnh nhân ung thư dương vật nên khám theo dõi định kỳ sau khi kết thúc điều trị. Theo dõi là một phần quan trọng trong phác đồ điều trị. Khám theo dõi định kỳ đảm bảo việc bệnh nhân được giám sát cẩn thận, và bất kỳ thay đổi về sức khỏe cũng được thảo luận để phát hiện và điều trị sớm ung thư mới hoặc ung thư tái phát. Giữa các đợt khám theo dõi định kỳ, bệnh nhân ung thư dương vật nên thông báo ngay với bác sĩ về tất cả những vấn đề sức khỏe mới xuất hiện.

Phương pháp tăng cường sinh lý tốt nhất hiện nay: http://thuocvigrx.com/

>>Xem thêm : Một số bệnh dương vật mắc phải

You May Also Like